Cá chết tràn ngập bờ biển Quảng Trị

Ước tính ngư dân vớt được 1-5 tấn cá chết mỗi ngày, trong đó có con trọng lượng 50 kg.

a-ca-chet-quang-tri-1 Ba ngày nay, khoảng 20 km bờ biển huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) xuất hiện cá chết hàng loạt. Nhiều người đi dọc bờ biển nhặt hàng chục kg cá trương phình về làm thức ăn cho gia súc. Những con chưa chết hẳn được người dân vớt đem bán. Ước tính mỗi ngày ngư dân vớt được 1-5 tấn cá.

“Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt biển rồi theo sóng dạt vào bờ. Cả đời tôi đi biển chưa chứng kiến cảnh này bao giờ”, ngư dân Hoàng Văn Toán (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) cho hay.

ca-chet-doc-bo-bien-quang-tri
Các loài cá chết nằm ở tầng sâu, gần bờ và có giá trị kinh tế cao, như: mú, hồng, hanh, ong, đuối…, trọng lượng từ vài lạng đến 50 kg mỗi con. Những loài này được ngư dân cho hay là rất khó chết, nhưng nay lại nổi trắng bụng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết, nguyên nhân có thể môi trường thay đổi hoặc độc tố xuất hiện ở tầng đáy ngoài biển. Với xu hướng cá chết từ Hà Tĩnh, đến Quảng Bình và Quảng Trị thì có thể suy luận chất độc theo dòng chảy đi từ vùng biển phía trên xuống dưới.

Hiện, Chi cục đã báo cáo để ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm và tìm nguyên nhân, đồng thời khuyến cáo bà con không nên thu mua, chế biến làm thực phẩm khi chưa rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Một tuần trước, tại bờ biển nhiều huyện ở tỉnh Quảng Bình xuất hiện cá biển chết hàng loạt khiến ngư dân lo lắng.

[nguon]http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ca-chet-tran-ngap-bo-bien-quang-tri-3389329.html[/nguon]

Đang mò cua, bắt ốc tại làng