Quảng Trị: Cậu học trò trường làng và giấc mơ “lên đỉnh Olympia”

Các khán giả Quảng Trị theo dõi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 16 tại trường quay S14 – Đài Truyền hình Việt Nam đều lấy làm tự hào khi nhắc đến tên em Lê Sĩ Cần, học sinh lớp 12A, Trường THPT Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng. Liên tiếp giành chiến thắng ở cuộc thi tuần và tháng, Cần đã hai lần đội trên đầu chiếc vòng nguyệt quế vinh quang, phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng.

Trò ngoan ở trường làng

Theo dõi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm ngoái, người dân Quảng Trị rất hãnh diện khi Văn Viết Đức mang vinh quang về cho quê nhà. Trong lúc dư vị chiến thắng của Đức vẫn còn đượm nồng quanh những câu chuyện, người dân địa phương lại có thêm một niềm hi vọng mới mang tên Lê Sĩ Cần. Lần lượt giành chiến thắng ở cuộc thi tuần và tháng, Cần chuẩn bị bước vào cuộc thi quý “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 16 với các đối thủ rất xuất sắc.

le-si-can-quang-tri

Lê Sĩ Cần trong vòng tay thầy cô và khán giả

Hôm thông tin Lê Sĩ Cần giành được hai vòng nguyệt quế truyền về từ trường quay S14, thầy trò Trường THPT Bùi Dục Tài và bà con xã Hải Tân, huyện Hải Lăng mừng như khai hội. Thường ngày, Cần để lại ấn tượng trong lòng nhiều người là một học sinh hiền lành, điềm đạm, ít khi muốn nói về thành tích bản thân. Ngay việc ra Hà Nội tham dự chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 16 của em cũng diễn ra khá thầm lặng. Đến giờ, mỗi lần nhận lời chúc mừng chiến thắng, Cần vẫn ngại ngần.

Cần có một tuổi thơ khá bình lặng trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và anh trai. Sau mỗi giờ học, em lại xắn tay làm việc nhà. Tối đến, Cần và anh trai Lê Sĩ Anh tự giác ngồi vào bàn, say sưa với từng nét chữ, con số. Chính anh trai đã truyền niềm đam mê Toán học cho Cần.

Tốt nghiệp THCS, Lê Sĩ Cần quyết định chọn ngôi trường THPT Bùi Dục Tài là nơi chắp cánh ước mơ. Bấy giờ, nhiều người khuyên em nên chọn những trường danh tiếng trên địa bàn tỉnh hoặc vào Huế để có cơ hội học tập tốt hơn. Thế nhưng, Cần suy nghĩ: “Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là thầy cô giáo có tâm huyết hay không và mình học như thế nào”. Bên cạnh đó, Cần cũng muốn ở nhà phụ giúp bố mẹ và có thể tiết kiệm một khoản chi phí để anh trai yên tâm học tập trên giảng đường. Và những năm sau đó, Cần đã chứng minh quyết định của mình là hoàn toàn chính xác.

Trước nay, Lê Sĩ Cần được rất nhiều thầy cô, bạn bè quý mến. Em là một trong những học sinh có thành tích học tập dẫn đầu trường. Không những thế, Cần còn đạt nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Thế nhưng, chưa bao giờ, em tỏ ra tự mãn, ngược lại rất khiêm tốn, gần gũi với mọi người. Đối với Cần, ai cũng có những điều hay để mình học tập và sự học như con thuyền trôi ngược nước, nếu không tiến ắt sẽ lùi.

Ung dung giành vòng nguyệt quế

Cũng như các học sinh THPT khác, Lê Sĩ Cần say mê chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” nhiều năm nay và luôn nuôi giấc mơ về chiếc vòng nguyệt quế. Đặc biệt, sau chiến thắng của cậu học trò Trường THPT thị xã Quảng Trị – Văn Viết Đức, mong muốn được tranh tài tại trường quay S14 càng sục sôi trong lòng Cần. Vì thế, sau khi đứng ở ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Rung chuông vàng ở trường, em quyết định nộp đơn dự thi và nhanh chóng trở thành một thí sinh của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 16.

Khác với phần lớn thí sinh, cậu học trò trường làng Lê Sĩ Cần không đặt nặng mục tiêu chiến thắng mà chỉ đơn thuần là giao lưu, học hỏi. Thế nên, Cần bước vào cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” một cách khá ung dung. Em tâm sự: “Các bạn kể, đêm trước khi thi hầu như ai cũng mất ngủ, ăn uống không ngon. Em lại khác, không mất phần trăm giấc ngủ nào. Em cảm thấy rất vui khi được ra Thủ đô, gặp nhiều thí sinh tốp đầu của các trường và đặc biệt là nhận được tình yêu thương của thầy cô, bạn bè cùng rất nhiều cổ động viên người Quảng Trị đang sống, học tập tại Hà Nội”.

Dẫu không đặt nặng vấn đề thành tích nhưng cũng như các bạn, Lê Sĩ Cần khó tránh khỏi sự căng thẳng khi ánh đèn sân khấu và ống kính máy quay chiếu vào. Thế nên, phần thi khởi động của Cần không được như ý. Tuy nhiên, ngay lập tức, em đã lấy lại tinh thần và nhanh chóng vượt chướng ngại vật, tăng tốc, về đích thành công. Đặc biệt, ở cả cuộc thi tuần và quý, Cần đều giải được miếng ghép. Cần kể: “Cuộc thi căng thẳng hơn những gì em tưởng tượng. Các đối thủ em gặp đều có kiến thức rộng, rất thông minh và khá bình tĩnh. Ở cuộc thi tuần, mãi đến câu hỏi cuối cùng chúng em mới phân định được người giành vòng nguyệt quế. Vì thế, khi đứng trên bục vinh quang nhận thưởng, em cứ đơ người ra vì hạnh phúc”.

Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” có sự góp mặt của Lê Sĩ Cần hiện vẫn chưa lên sóng. Thế nhưng, em đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Đó chính là động lực thôi thúc Cần cố gắng hơn nữa. Nói về dự định của mình, em chia sẻ mình đang tập trung vừa ôn thi đại học, vừa trau dồi kiến thức cho cuộc thi quý sắp đến. Cần xác định sẽ tiếp tục giữ tinh thần thoải mái để tiến bước trên hành trình chinh phục đỉnh Olympia. Hi vọng rằng Cần sẽ tiếp tục ung dung… giành vòng nguyệt quế.

[nguon]Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?TabID=88&modid=391&ItemID=106308[/nguon]

Đang chăn trâu, chặt chuối , cắt cỏ tại làng