Quảng Trị: ‘Vá’ đập cao su bằng… gỗ và màn tuyn: Chi 10 tỷ để thay đập mới

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết cho biết khoảng đầu tháng 8 này một con đập cao su mới sẽ thay thế con đập cũ.

Đập cao su Nam Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) được lắp đặt vào năm 2000, dài hơn 130 m, khi được bơm căng có thể trữ tối đa 10 triệu m3 nước, đảm bảo tưới tiêu cho hơn 10.000 ha lúa của đồng bằng Triệu Hải, 200 ha nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng gần 86.000 người.

va-dap-cao-su-nam-thach-han-quang-tri

Công nhân vận hành đập sử dụng nêm gỗ quấn màn tuyn để vá đập. (Ảnh: TNO)

Thế nhưng hiện con đập đã xuống cấp rất trầm trọng, trên thân đập có hàng chục lỗ thủng lớn nhỏ và những mảng cao su bong tróc. Theo một số công nhân đang làm nhiệm vụ vận hành đập thì họ vá hết chỗ này thì lại lòi ra chỗ khác.

Vì không có loại keo chuyên dụng để vá nên các công nhân đã sử dụng “công nghệ vá” có một không hai là sử dụng màn tuyn bọc các nêm gỗ rồi nhét vào các lỗ thủng.

dap-nam-thac-han-quang-tri-3

Những điểm gia cố hết sức đơn sơ.

Tuy nhiên, do việc khắc phục tạm bợ như vậy nên không thể hạn chế triệt để nước thấm ra ngoài. Nhiều người không khỏi giật mình khi chứng kiến “công nghệ” gia cố hết sức thô sơ. Trong tình huống xảy ra sự cố thân đập bị vỡ thì rất khó lường trước hậu quả.

Thân đập Nam Thạch Hãn cũng xuất hiện khá nhiều vết thấm nứt, nước phun từ thân đập ra cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng của công trình. Nguy cơ vỡ đập là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không kịp thời sửa chữa. Và nếu sự cố xảy ra đồng nghĩa hàng chục triệu m3 nước sẽ đổ xuống đầu hàng trăm ngàn người dân ở hạ nguồn.

Ông Nguyễn Duy Thông, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị, cho biết: “Đập đã lão hóa đến mức độ nghiêm trọng nhưng phía công ty không đủ kinh phí để sửa chữa. Chúng tôi đã trình lên cấp trên để tìm nguồn vốn để khắc phục tình trạng này”.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Hồ Xuân Hòe, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết vì công trình đã lão hóa, xuống cấp nên sau một thời khắc phục tạm thời ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị phương án khắc phục về lâu dài.

dap-nam-thac-han-quang-tri-6

Trên thân đập Nam Thạch Hãn xuất hiện những vết nứt, thủng, nước phun ra từ thân đập rất đáng sợ.

Cụ thể, ngày 30/3 vừa rồi Sở đã có tờ trình cho UBND tỉnh về vấn đề này. Hiện, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Dự án hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Quảng Trị” trong đó có hạng mục về đập cao su đầu mối hệ thống Nam Thạch Hãn.

Cụ thể, UBND tỉnh đã đồng ý bố trí 2 nguồn vốn (vốn xây dựng trung hạn năm 2016 và nguồn vốn chống hạn năm 2015, 2016 – PV) tổng cộng 10 tỉ đồng để thay mới đập cao su dài 135 m, gồm 2 khoang, chiều cao túi đập 2 m. Vật liệu cao su thân đập loại Neopren, dày 10 mm, 2 lớn bố, cường độ chịu kéo 26,2 KN/m.

Dự kiến khoảng đầu tháng 8 này một con đập cao su mới sẽ thay thế con đập cũ.

[nguon]Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/va-dap-cao-su-bang-go-quan-vai-chi-10-ty-de-lam-dap-moi-a236005.html[/nguon]

Đang chăn trâu, chặt chuối , cắt cỏ tại làng