Quảng Trị: Đập Nam Thạch Hãn xuống cấp, trực chờ đổ nước xuống đầu dân

Sau 16 năm sử dụng, đập cao su Nam Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) đã xuống cấp nghiêm trọng, rách thủng nhiều nơi, có thể bục vỡ bất cứ lúc nào. Điều đáng nói, đập cao su này chứa hơn 10 triệu m3 nước nằm trong hệ thống đập Nam Thạch Hãn vốn cũng đang xuống cấp trầm trọng.

Theo quan sát, đập cao su xuất hiện rất nhiều lỗ thủng phải vá, be lại nhưng không đem lại nhiều hiệu quả. Thân đập Nam Thạch Hãn cũng xuất hiện khá nhiều vết thấm nứt, nước phun từ thân đập ra cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng của công trình. Nguy cơ vỡ đập là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không kịp thời sửa chữa. Và nếu sự cố xảy ra đồng nghĩa hàng chục triệu m3 nước sẽ đổ xuống đầu hàng trăm ngàn người dân ở hạ nguồn.

Ông Nguyễn Duy Thông – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho biết, nguyên nhân chính của việc xuống cấp là do quá niên hạn sử dụng và ảnh hưởng của thời tiết. “Đập cao su đã hết hạn sử dụng, nó có thể bục, vỡ bất cứ lúc nào nhưng công ty không đủ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp” – ông Thông nói.

Được biết, đập cao su Nam Thạch Hãn được lắp đặt thêm vào năm 2000, có chiều dài 135 mét, cao 2 mét, chứa hơn 10 triệu m3 nước, đảm bảo tưới cho khoảng 7.000 ha lúa ở Thị xã Quảng Trị và hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng; đồng thời góp phần ngăn xâm nhập mặn cho khoảng 200 ha nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước dân sinh cho khoảng 100.000 người.

dap-nam-thac-han-quang-tri

Đập dâng Nam Thạch Hãn chứa hàng chục triệu m3 nước được sử dụng từ năm 1980.

dap-nam-thac-han-quang-tri-1

Trong đó, hệ thống đập cao su được lắp đặt thêm vào năm 2000 nhằm tăng khối lượng trữ nước thêm hơn 10 triệu m3.

dap-nam-thac-han-quang-tri-2

Sau 16 năm, đập cao su đã hết hạn sử dụng, rách nát, hư hỏng.

dap-nam-thac-han-quang-tri-3

Nhiều lỗ thủng xuất hiện trên đập cao su. Không có kinh phí, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị chỉ biết vá, be lại những lỗ thủng.

dap-nam-thac-han-quang-tri-4

Tuy nhiên, những lỗ thủng vẫn xuất hiện ngày càng nhiều. Nguy cơ bục, vỡ là rất lớn.

dap-nam-thac-han-quang-tri-5

Có hàng chục miếng vá đơ sơ như thế này xuất hiện trên đập cao su.

dap-nam-thac-han-quang-tri-6

Trên thân đập Nam Thạch Hãn xuất hiện những vết nứt, thủng, nước phun ra từ thân đập rất đáng sợ. Điều đó cho thấy con đập có tuổi thọ 36 năm này đang xuống cấp nghiêm trọng, cần sửa chữa kịp thời. Vì nếu sự cố vỡ đập xảy ra, hàng chục triệu m3 nước sẽ đổ lên đầu người dân ở hạ nguồn.

[nguon]Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/dap-nam-thach-han-xuong-cap-truc-cho-do-nuoc-xuong-dau-dan-672885.html[/nguon]

Đang chăn trâu, chặt chuối , cắt cỏ tại làng