Xin lỗi: Em phải “chọn cá tôm hoặc nhà máy”

Chiều 26/4, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo công ty Formosa tổ chức họp báo và xin lỗi sau phát ngôn “không đúng” của Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm.

cui_dau_hunpBan lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm

Tham dự buổi họp báo lúc 15h 30 có lãnh đạo cao nhất của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS)

Ông Khâu Nhân Kiệt (Giám đốc bộ phận vệ sinh an toàn môi trường) cho biết, hàng ngày ông Phàm làm việc ở Hà Nội. Ngày 24/4, ông Phàm về Hà Tĩnh và có trao đổi với phóng viên về các vấn đề liên quan đến xử lý rác thải.

Theo ông Kiệt, trong lúc trao đổi, ông Phàm bị cảm xúc chi phối nên đã có những phát biểu không đúng.

Ông Trương Phục Ninh, Phó tổng giám đốc điều hành FHS cho biết, công nghệ của FHS là hiện đại nhất hiện nay. Công ty đã đầu tư 45 triệu USD cho hệ thống xử lý nước thải ở Vũng Áng.

Liên quan đến câu hỏi nguyên nhân cá chết do hệ thống xả thải của FHS, ông Khâu Nhân Kiệt từ chối trả lời và cho biết, công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để làm rõ.

Lãnh đạo công ty này cũng khẳng định, họ không dùng hóa chất để tẩy rửa đường ống, chỉ dùng hóa chất để phục vụ hệ thống làm mát. Nguồn nước dùng để xử lý sục rửa đường ống đã xử lý để đảm bảo an toàn tốt và hệ thống riêng này không cần sục rửa.

Thông tin về các hóa chất này, lãnh đạo FHS cho hay, họ đã báo cáo và cung cấp tài liệu đến cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra.

Về việc giám sát xả thải, ông Khâu Nhân Kiệt cho biết, tất cả nước thải của Formosa được tập trung vào khu xử lý, nếu đủ tiêu chuẩn của Việt Nam thì mới xả thải. Các cơ quan chức năng Việt Nam giám sát định kỳ.

“Từ khi cấp phép đến nay, Formosa đã mời trung tâm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường vào lấy mẫu. Tất cả mẫu đều đạt chuẩn”, đại diện Formosa nói.

Sau khoảng 30 phút, trước nhiều chất vấn của phóng viên, ông Trương Phục Ninh đề nghị gửi lại câu hỏi, đơn vị này sẽ trả lời báo chí bằng văn bản. Formosa xin dừng cuộc họp báo vì có lịch làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc Đối ngoại cùng lãnh đạo của Formosa đã cúi đầu xin lỗi và thừa nhận phát ngôn của mình.

“Tôi thành thật xin lỗi vì phát ngôn gây sốc”, ông Phàm nói khi kết thúc buổi họp báo.

Theo Zing.vn

Đang mò cua, bắt ốc tại làng