Về Quảng Trị ăn sứa, bọt biển

Sứa là một loại động vật nhuyễn thể, giàu dinh dưỡng, được xem là một trong những đặc sản của vùng biển ở Quảng Trị, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

sua-bien-quang-tri

Sứa biển bị trôi dạt vào bờ(Ảnh chụp ở Biển Vĩnh Thái – Vĩnh Linh – Quảng Trị)

Sứa biển hay còn gọi là bọt biển. Loại sứa sống trôi nổi, lênh đênh theo con nước nên ngư dân hay gọi là “bọt biển”. Nếu bạn có dịp về Quảng Trị vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 âm lịch thì nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.

sua-quang-tri

Sứa biển tại Biển Vĩnh Thái – Vĩnh Linh – Quảng Trị

Sứa biển trôi dạt vào bờ biển ngư dân địa phương bắt đem đi bán hoặc chế biến những món ăn khoái khẩu, nức tiếng như gỏi sứa, lẩu sứa, bún sứa… Đặc biệt sứa được chính tay người Quảng Trị chế biến là món sứa ăn kèm với rau má, mít chát và không thể thiếu đó là Ruốc cộng với tỏi ớt dã thật cay mới ngon nếu bạn không ăn được ruốc thì có thể làm nước mắm gừng, tỏi ớt để ăn.

Sứa biển đặc sản quảng Trị

Hướng dẫn làm món sứa biển đặc sản ở Quảng Trị rất đơn giản:

Chuẩn bị: 1 nắm lá ổi hoặc lá chè xanh, rau má, chuối chát (chuối hột), mít cám(dái mít),tiêu tươi, ớt, gừng giã nhuyễn, chanh, đường, bột ngọt… và chủ đạo là ruốc(đuốc).

Cách làm: Sứa được bắt ở biển hoặc mua ở chợ về bạn rửa thật sạch vì nhiều cát bám quanh con sứa, Lá ổi vò hoặc giã nhỏ ướp với sứa đã rửa sạch ngâm ít nhất một giờ vì ngâm lâu sứa sẽ săn và giòn hơn sau đó cắt miếng vừa ăn.

Xem thêm:  Đặc sản dân dã Quảng Trị: Mít luộc chấm mắm nêm

Rau má, chuối chát (chuối hột), quả vã, mít cám(dái mít) thái lát mỏng vừa ăn kèm với rau ngò tây, rau thơm, ngoài ra còn thêm nhiều loại rau khác tùy khẩu vị từng người. Món sứa này hợp với cay, chát, đắng và mặn.

Làm ruốc(đuốc) để ăn với sứa tùy theo độ ăn cay của bạn mà dã tỏi, ớt. Ruốc(đuốc) chính góc ở Quảng Trị mới đậm đà và thơm ngon. Cách làm ruốc ăn với sứa như sau: Bạn dã(đâm) tỏi, ớt thật nhuyễn sau đó cho vào chén rồi cho ruốc thêm gia vị bột ngọt, đường… vào trộn đều với nhau là bạn đã có chén ruốc(đuốc) ngon ngây ngất đúng chất Quảng Trị  😀 .

Rất đơn giản để có món sứa biển đặc sản Quảng Trị ăn với ruốc(đuốc) đúng chất người Quảng Trị rồi đó.

Trạng Vĩnh Hoàng

Ủng hộ Trạng Vĩnh Hoàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.