Ăn khoai lang mà phải đeo kính

Tôi đang mãi mê cày ruộng. Trời đã trưa khi nào chẳng biết, đến lúc bụng đói cồn cào tôi mới sực nhớ. Vừa lúc nớ vợ tôi bới cơm ra, đứng đầu bờ ruộng đon đả giục tôi lên ăn cơm.

Rứa là phải bụng tôi lắm. Tôi liền mở trâu, rửa ráy tay chân, nhảy lên bờ ngồi bài xoai trên bãi cỏ. Tôi mở cơm ra, mùi khoai lang bốc lên thơm phức, nghe nhức cả mũi. Đói quá, tôi liền vội cầm lên một củ khoai lang cho vào miệng cắn một miếng rõ to, chưa kịp nuốt thì hắn đã nghẹn lấy cổ làm tức thở, ho lấy ho để, bụi bay ra mù mịt. Hai mắt tôi nhắm nghiền lại không thấy gì nữa cả, tôi lim đi. Vợ tôi thấy vậy hoảng hốt liền gọi người đưa tôi đi viện cấp cứu.

khoai-lang-1

Lên bệnh viện họ đưa tôi vô phòng cấp cứu. Họ kiểm tra đi kiểm tra lại cũng không thấy tôi có vấn đề chi cả.

Nằm một lúc tôi tỉnh lại, bác sĩ liền hỏi:
– Bác bị lăn xe bổ tàu chi à?
– Dạ không.
– Rứa có bị đùi lẻ chi đâm vô mắt không?
– Dạ cũng không.
– Rứa là vì lẽ gì…?

Mấy ông bác sĩ đoán không ra bệnh rồi lại chuyển tôi qua khoa mắt. Mấy O bác sĩ béc mắt tui ra coi xong rồi họ khêu ra một đống bột trắng, không biết là bột chi, họ liền đưa vô phòng xét nghiệm. Sau một thời gian ngắn họ khẳng định đó là bột khoai lang. À té ra khi đói bụng tôi vội cắn củ khoai làm bụi bay vô mắt gây tai nạn thế ni đây. Rút kinh nghiệm cho nên về sau cả làng tui từ già trẻ, gái trai mỗi khi ăn khoai lang đều phải đeo kính để bảo vệ mắt và bảo vệ tính mạng cho mình và những người xung quanh.

Hữu Chư

Đang mò cua, bắt ốc tại làng