Chuyên mục lưu trữ: Quảng Trị

Cập nhật tin tức mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất về Quảng Trị, Tin tức Quảng Trị được cập nhật hàng giờ và liên tục hàng ngày.

Chàng trai làng Trạng – Làm giàu trên mảnh đất quê hương

 

Trong muôn vàn khó khăn của miền quê nghèo Vĩnh Tú – Vĩnh Linh- Quảng Trị, anh là ngọn cờ đầu, tiên phong trong việc phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương.

Anh là Lê Văn Vượng (biệt danh thường gọi là cu Tít), trú tại thôn Thủy Tú 2, xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Anh đang dành toàn bộ thời gian chăm sóc mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà. Lê Văn Vượng là thế hệ thanh niên 9x. Anh đã hoàn thành 3 năm nghĩa vụ, xuất ngũ về quê, với những trăn trở và lựa chọn hướng đi đúng cho mình, cuối cùng anh đã quyết định phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bước đầu bắt tay vào công việc gọi là “công việc nhà nông” nhưng đối với anh là hoàn toàn mới lạ. Khởi đầu từ hai bàn tay trắng, nguồn vốn chưa đủ mạnh, anh đã mạnh dạn kêu gọi thêm 14 thành viên khác cùng thành lập hợp tác xã lấy tên là Trường Sơn để cùng nhau bắt tay vào nông vụ, nuôi mơ ước phát triển kinh tế nơi chôn rau cắt rốn của mình.
Ngồi buồn viết chuyện Trạng.

 

Dưa đỏ Vĩnh Tú tại sao lại khác đến vậy?

Dưa hấu hay ở quê tôi còn gọi cái tên rất đặc biệt là dưa đỏ. Dưa đỏ thì có rất nhiều giống và nhiều cách chăm bón khác nhau. Riêng về thời tiết, đất đai các vùng miền cũng không giống nhau thế nên dưa đỏ trồng trên đất Vĩnh Tú được chăm bón rất khác lạ vì vậy dưa ở quê tôi mang một hương vị riêng của nó.

du-do-vinh-tu

Đôi lúc bạn có thắc mắc rằng dưa thì chỗ nào cũng giống nhau mà tại sao nó đặc biệt có phải nói quá (trạng) hay không?

Nghề trồng dưa ở quê tôi có từ rất lâu đời rồi, tôi cũng không rõ là nó có từ khi nào nữa… nhưng cái đặc biệt ở đây là cách chăm sóc, bón phân và khí hậu, thổ nhưỡng như thế nào để cho quả dưa nó có hương vị đặc biệt đến vậy.

Tôi là một người con sinh ra ở Vĩnh Tú và đã đi làm xa quê nhiều năm, cũng đã đi rất nhiều nơi và đã thưởng thức các loại dưa ở các tỉnh. Nhưng có lẽ không có dưa nơi nào ngọt và ngon như ở quê tôi được. Cách trồng dưa ở quê tôi rất khác với nơi khác.

mua-dua-tuoi-nho

Dưa hấu Vĩnh Tú được trồng trên đồi cát

Dưa ở quê tôi được trồng chủ yếu vào tháng cuối tháng Chạp và đầu tháng Giêng. Mỗi năm chỉ có một vụ dưa duy nhất. Nếu muốn thưởng thức đặc sản này thì bạn hãy ghé thăm Vĩnh Tú quê tôi vào khoảng cuối tháng 3 – 4 âm lịch. Vừa lúc cái nắng cháy và gió Lào thổi tới cũng là lúc bạn được tận hưởng hương vị ngọt ngào, mát dịu của những miếng dưa đỏ thắm môi hồng quê tôi.

Cái đặc biệt lúc trồng dưa ở quê tôi có lẽ là cái phân bón và đất, khí hậu cũng đặc biệt lắm. Phân bón dùng để trồng dưa thường có hai loại chính. Một là phân bò (phân bò ở đây cũng phải đặc biệt là bò phải ăn cỏ chứ nếu ăn thức ăn cám công nghiệp thì cũng không tốt). Hai là lá cây nhưng lá cây phải là lá cây trằm bù (trâm bầu) khô được người dân quê tôi mang về đốt lên (gọi là phân dấm) rồi cho cho vào chuồng bò để nó dẫm nát và mịn màng. Nếu trồng dưa với lá và phân của động vật khác thì quả dưa nó không có ngọt.

an-dua-hau-tai-cho-trong

Dưa đỏ đang đến mùa chín

Một điều khác biệt nữa là dưa được trồng trên đồi cát hoặc đồi đất đỏ ba-zan với cái nắng, cái rét của Miền Trung quê tôi bạn cũng đã nghe và thấy qua tivi báo đài rồi phải không? Như vậy nó cũng mang một hương vị riêng cho quả dưa có vị ngon và ngọt đến kỳ lạ.

Những người nông dân trồng dưa ở quê tôi họ trồng vì mục đích để ăn là chính bởi vì cây dưa ở quê tôi nó phát triển rất khó do khí hậu khắc nghiệt nên nếu bạn ăn dưa Vĩnh Tú thì an tâm là dưa sạch và siêu rẻ nhé! Trồng dưa ở quê tôi là một nghệ thuật và người trồng dưa chắc chắn là một nghệ sỹ hóa phép để cây dưa phát triển trên vùng đất khô cằn Vĩnh Tú.

13138867_1716503001954222_7613374114389592038_n

“Dưa sạch” Vĩnh Tú

Đây là một bài viết mà tôi là người Nông Dân đi làm ăn xa quê nên lời văn cũng khô cằn mặc dù đã có gắng nhưng cũng chưa rõ và chi tiết có thể các bạn chưa cảm nhận được nhiều nhưng tôi hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu được phần nào quả dưa ở quê tôi nó có hương vị ngọt mà lạ đến vậy.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dưa được nhập từ những nơi khác về. Do lợi nhuận trước mắt các thương lái đã pha trộn với dưa Vĩnh Tú để bán cho khách hàng. Các bạn muốn mua, ăn dưa chính gốc Vĩnh Tú, đảm bảo chất lượng dưa sạch xin liên hệ: https://facebook.com/duavinhtu

Nếu có thể, bạn chia sẽ bài viết giúp nhé!

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả. Bài viết chỉ cung cấp thông tin cho bạn đọc, độc giả có quyền lựa chọn và thẩm định chất lượng. Bài viết hoàn toàn không mang tính thương mại.